Cách sửa chữa sàn gỗ bị hỏng đơn giản, bạn nên biết!

Cách sửa chữa sàn gỗ bị hỏng đơn giản, bạn nên biết!

Sàn gỗ ngày nay đã trở thành lựa chọn phổ biến không chỉ cho gia đình mà còn cho các công trình lớn để làm nổi bật sự sang trọng và ấm cúng. Tuy nhiên việc bảo quản sửa chữa loại vật liệu này lại không hề đơn giản mỗi khi xảy ra vấn đề. Dưới đây là một số hư hỏng thường xảy ra khi sử dụng sàn gỗ và cách sửa chữa sàn gỗ bị hỏng đơn giản cùng một số lưu ý để bảo quản sàn gỗ của bạn một cách hoàn hảo nhất.

Những hư hỏng khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ phát ra tiếng kêu khi đi lại hay bị hở hèm khóa

Lỗi này thường phát sinh do yếu tố kỹ thuật khi sản xuất gỗ hay lắp đặt thi công. Tấm gỗ được cắt bởi dao đã cùn, nhưng nhà sản xuất vẫn tiếp tục sử dụng nên khi lắp đặt sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn gỗ tự nhiên. Việc đi lại lên bề mặt phát ra tiếng kêu lẹt rẹt là điều không tránh khỏi.

Sàn gỗ bị hở hèm khóa cũng là một vấn đề gặp phải khi sử dụng, đó là khi trên mặt sàn gỗ ta phát hiện thấy thỉnh thoảng bề mặt sàn gỗ bị một khe hở hoặc bị một vệt theo khe. Tình trạng này xảy ra do lỗi kỹ thuật của thợ thi công đã không đo đạc và lắp ráp chính xác các miếng gỗ.

Sàn gỗ bị phồng rộp

Hiện tượng này xảy ra đối với cả 2 loại sàn gỗ là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Các nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do thời tiết ẩm ướt, gỗ hút ẩm quá hạn mức và bị nở ra. Bên cạnh đó do quá trình thi công chưa đáp ứng các yêu cầu.

Gỗ tự nhiên sau khi được khai thác sẽ được tẩm, sấy để rút nước trong gỗ tươi ra. Sau đó được sấy bằng nhiệt và sau khi sấy độ ẩm tiêu chuẩn trong gỗ là từ 8 – 10%. Nếu lượng nước hoặc độ vượt quá tiêu chuẩn này, sàn nhà sẽ bị cong vênh.

Sàn gỗ công nghiệp được tạo ra từ bột gỗ được nghiền ra từ gỗ rừng trồng, gỗ tạp… kết hợp với keo và phụ gia. Và sàn gỗ công nghiệp gần như không thể tiếp xúc với ẩm hoặc với nước.

Trong điều kiện thời tiết âm u, độ ẩm tăng lên, trời nồm ẩm ướt kéo dài sẽ làm cho gỗ hút ẩm dẫn đến giãn nở hoặc chương lên trên mặt sàn. Sàn gỗ có thể cong vênh cả tấm và hiện tượng này có thể xuất hiện trên một diện tích không lớn.

Sàn gỗ bị mất màu hay bị xước

Tình trạng này rất dễ xảy ra khi gia chủ sử dụng chất tẩy rửa mạnh làm sàn gỗ mất màu vốn có,hoặc sử dụng dép hay dụng cụ lau sàn ma sát mạnh khiến cho sàn nhà bị trầy xước.

Phương pháp để khắc phục sàn gỗ bị hư hỏng

Đối với các lỗi kỹ thuật

Đối với các vấn đề về kỹ thuật lắp đặt hay sai lệch khi cắt gỗ, gia chủ có thể để một thời gian khi gỗ tiếp xúc với độ ẩm trong không khí sẽ tự giãn ra và khít vào nhau. Nhưng nếu lỗi quá lớn thì nên yêu cầu tư vấn của kỹ thuật viên trực tiếp lắp ráp để có phương án sửa chữa thích hợp nhất.

Đối với sàn gỗ bị ẩm hay ngập nước dẫn đến bị phồng

Khi xuất hiện hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị phồng, không cần quá lo lắng. Hãy thực hiện tháo phào chân tường và cắt bớt phần gỗ bị nở ra đã kịch vào tường sau đó đóng phào lại. Cách làm này sẽ giúp tạo khoảng giãn nở cho gỗ, tránh cong vênh vào lần sau.

Với các nhà lát thông phòng thì bạn chỉ cần cắt mạch hở giữa các phòng ở lối cửa phòng, dưới chân cửa sau đó sử dụng nẹp T đóng vào. Cách này cũng giúp gỗ có khoảng giãn nở, chống cong vênh.

Sử dụng sàn gỗ công nghiệp đúng cách và để tránh tình trạng trên thì nên hạn chế đến mức tối đa việc để sàn dính nước hay độ ẩm cao. Điều này sẽ làm gỗ bị trương nở lên và không thể khắc phục.

Những lưu ý để dùng sàn gỗ tốt nhất

  • Sàn gỗ rất dễ lau chùi bằng nước và khăn sạch vì vậy bạn không nên dùng hóa chất tẩy rửa để vệ sinh sàn gỗ vì sẽ làm mất màu mặt sàn gỗ. Đó là cách vệ sinh sàn gỗ đúng cách bạn nên lưu ý.

  • Tránh việc giày dép ma sát với sàn gỗ quá nhiều. Những tác động tưởng chừng như nhỏ này hoàn toàn có thể khiến sàn gỗ bị trầy xước. Còn nếu bạn vô tình làm đổ nước lên sàn, hãy nhanh chóng dùng giẻ khô hoặc khăn bông để thấm nước.
  • Nên sử dụng các loại sàn gỗ có chất lượng cao, hàng chĩnh hãng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Share this post


các sản phẩm rèm cửa đẹp nếu bạn thích chụp ảnh hàn quốc để thiết kế catalogue đẹp để du lịch campuchia